Tụ dịch sau nâng mũi


Tụ dịch sau nâng mũi là biến chứng khá phổ biến sau khi làm phẫu thuật. Tuy nhiên đối với một số bạn mới làm lần đầu thì cảm thấy khá lo lắng và băn khoăn khi gặp phải. Do đó chúng tôi đã cho ra đời để giúp các bạn giải tỏa được khúc mắc trên. Vậy tụ dịch sau nâng mũi là gì? Hiện tượng này có nguy hiểm hay không? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao. Các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm kiếm thông tin nhé.

Tụ dịch sau nâng mũi

Nâng mũi bị tụ dịch có nguy hiểm không?

Chắc hẳn đây là thắc mắc mà rất nhiều bạn quan tâm khi gặp phải biến chứng này. Tuy nhiên các bạn đừng quá lo lắng. Bởi đây là biến chứng thường gặp sau phẫu thuật. Biến chứng tụ dịch đến từ việc cơ thể phản ứng lại tác động của dao kéo khi xâm lấn vào vùng mũi. Do đó những chất lỏng có chức năng kháng viêm đã được tiết ra để bảo vệ cơ thể. Và sau một thời gian tích tụ chúng sẽ hình thành các vùng lớn có màu vàng, mùi hôi và gây đau đớn.

Thông thường hiện tượng này xuất hiện trong 1 – 2 ngày đầu sau phẫu thuật. Sau đó chúng sẽ giảm dần theo thời gian nếu các bạn uống thuốc và chăm sóc đúng cách. Do đó với câu hỏi tụ dịch sau nâng mũi có nguy hiểm không? Câu trả lời của bác sỹ Thành Thủy – chuyên gia trong lĩnh vực nâng mũi tại Hải Phòng là không. Đây là phản ứng hết sức bình thường của cơ thể. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý nếu tình trạng này xuất hiện lâu ngày và không thuyên giảm. Các bạn cần đến gặp ngay các bác sỹ để được thăm khám và hỗ trợ.

Nguyên nhân khiến tình trạng tụ dịch sau nâng mũi kéo dài

Thông thường tình trạng tụ dịch sẽ tự thuyên giảm sau vài ngày. Tuy nhiên có một số trường hợp tình trạng này kéo dài rất nhiều ngày sau đó. Vậy nguyên nhân nào đã gây ra tình trạng trên:

1. Phương pháp nâng mũi và tay nghề của bác sỹ

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều phương pháp nâng mũi khác nhau. Tuy nhiên chúng tôi khuyên các bán sử dụng các công nghệ mới nhất hiện nay. Bởi những công nghệ này ngoài việc giúp các bạn có được dáng mũi ưng ý thì chúng ít phải sử dụng dao kéo và xâm lấn. Từ đó nó khiến cho vết thương màu lành và tránh được các hiện tượng sưng tấy và chảy dịch.

Còn về tay nghề của bác sỹ là điều khá hiển nhiên. Bởi với những bác sỹ có tay nghề cao nhiều kinh nghiệm thì họ có thể xử lý mọi việc một cách hoàn thiện, tròn trịa. Nhờ đó loại bỏ được các động tác thừa tác động xấu nên vết thương. Cho nên việc bị sưng tấy, tụ dịch sẽ giảm đi đáng kể.

Lý do bị tụ dịch sau nâng mũi dài ngày

Lý do bị tụ dịch sau nâng mũi dài ngày

2. Cơ địa của từng người

Cơ địa chính là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng nâng mũi bị tụ dịch kéo dài khá là phổ biến. Đây là điều khá là bình thường. Bởi với những bạn có cơ địa lành thì chỉ vài ngày sau là hết. Còn với một số bạn cơ địa nhảy cảm thì tình trạng này có thể kéo dài từ 14 – 21 ngày. Và với những bạn này thì các bạn không được chủ quan. Nếu thấy tình trạng ngày một nặng không thuyển giảm thì cần đến gặp ngay các bác sỹ để được tư vấn và hỗ trợ.

3. Chăm sóc sau phẫu thuật

Chăm sóc sau phẫu thuật không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bởi nếu các bạn không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vệ sinh vết thương không thường xuyên, không uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ… Chúng sẽ khiến cho vết thương lâu lành, rất dễ bị viêm nhiễm hay tụ dịch.

=>>Xem thêm:

Hướng dẫn cách giảm tình trạng tụ dịch sau nâng mũi

1. Không tác động đến phần mũi vừa nâng

Như các bạn đã biết thì mũi sau khi phẫu thuật sẽ rất yếu và chưa ổn định. Do đó các bạn tuyệt đối không tác động lực vào phần mũi vừa nâng. Bởi chúng rất dễ gây nhiêm trùng và khiến cho mũi bị mất form khi sửa.

2. Vệ sinh thường xuyên

Các bạn cần thực hiện việc vệ sinh vết mổ và mũi thường xuyên. Điều này sẽ khiến cho phần mũi luôn sạch sẽ tránh được các vi khuẩn xâm nhập. Nhờ đó vết thương sẽ mau lành và tránh được tình trạng tụ dịch kéo dài.

Hướng dẫn cách giảm tình trạng tụ dịch sau nâng mũi

3. Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng

Sau khi mổ thì cơ thể chúng ta sẽ khá là yếu. Cho nên các bạn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nhờ đó mới giúp cơ thể khỏe mạnh và có sức đề kháng cao.

4. Hút dịch

Đối với một số trường hợp tình trạng tụ dịch kéo dài lâu và trở nặng thì các bạn nên cần đến gặp ngay các bác sỹ. Lúc này các bác sỹ sẽ thăm khám để đưa ra biện pháp điều trị hoặc hút dịch khi cần thiết. Giải pháp này sẽ giúp các bạn xử lý tình trạng này một cách triệt để và không gây viêm nhiễm về sau này. Bên cạnh đó có một số các bạn có thắc mắc hút dịch sau nâng mũi có đau không? Câu trả lời là không. Bởi đây là thao tác đơn giản không tác động sâu vào phần trong mũi nên cảm giác đau đớn là không có.

Trên đây là tất cả nội dung bài viết những thông tin hữu ích về tụ dịch sau nâng mũi mà chúng tôi muốn chia sẻ. Mong rằng những thông tin trên là có ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi!

Đánh giá